Từ ngày 13/05/2023, trên địa bàn thành phố Thủ Đức đã xảy ra một số trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp tính liên quan đến độc tố Botulinum do mua và sử dụng các loại thực phẩm không có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, từ những đối tượng bán hàng rong. Ngộ độc Botulinum là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm và có thể gây tử vong do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra. Vi khuẩn này tồn tại trong môi trường thiếu oxy, chẳng hạn như trong đất, bùn, chất thải và thức ăn hỏng. Độc tố botulinum có khả năng tấn công hệ thần kinh và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Ngộ độc botulinum thường xảy ra khi người ta tiêu thụ thực phẩm chứa độc tố này. Các thực phẩm thường bị nhiễm độc bao gồm thực phẩm đóng hộp không được chế biến đúng cách, các món ăn đông lạnh không được đông đá đúng cách, cá và hải sản sống, cũng như thức ăn hỏng. Khi người tiêu dùng ăn phải thực phẩm chứa độc tố botulinum, vi khuẩn sẽ phát triển trong ruột non và sản xuất thêm độc tố. Độc tố này sau đó sẽ xâm nhập vào hệ thần kinh, gây ra tình trạng ngộ độc.
Triệu chứng của ngộ độc Botulinum có thể bao gồm mệt mỏi, khó thở, khó nói, khó nuốt, khó tiểu, và suy giảm khả năng hoạt động của các cơ. Đau đầu, mất ngủ, mờ mắt, và khó tập trung cũng có thể xảy ra. Trong những trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc botulinum có thể dẫn đến liệt cơ, mất khả năng di chuyển và thậm chí tử vong.
Nếu bạn nghi ngờ mình đã bị ngộ độc Botulinum, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để được kiểm tra. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán để xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng của bạn. Điều quan trọng là không tự điều trị hoặc chờ đợi tình trạng tự giải quyết, vì ngộ độc botulinum có thể gây hậu quả nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng.
Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm thành phố Thủ Đức đang tiến hành điều tra, xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến độc tố Botulinum theo thông tin từ báo chí, liên quan đến các trường hợp có mua và sử dụng chả lụa, bánh mì ngày 13/05/2023 từ những người bán hàng rong trên địa bàn. Đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi sử dụng những loại thực phẩm này, nếu có nghi ngờ về chất lượng thực phẩm cần ngưng sử dụng. Nếu có các vấn đề về sức khỏe hoặc nghi ngờ đã sử dụng sản phẩm chả lụa và bánh mì không đảm bảo an toàn cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.
Tác giả: Cơ quan An toàn thực phẩm thành phố Thủ Đức